THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California – Hoa Kỳ. Xem thêm

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời. WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

Những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất :

 1. Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
 2. Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới.
 3. Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
 4. WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.
 5. Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Những đặc điểm, tính năng nổi bật của WordPress

 • Dễ sử dụng, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.
 • Cộng đồng phát triển plugin phong phú và không ngừng cập nhật, cập nhật phiên bản liên tục, cộng đồng hỗ trợ lớn.
 • Có hệ thống Theme phong phú, chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt.
 • Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Công cụ soạn thảo công thức toán học…
 • WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh bạn phát triển thêm không giới hạn

Theme WordPress 

Đơn giản thì “Theme là giao diện của website”. Đối với website làm bằng WordPress thì theme là thư mục chứa toàn bộ file thiết kế giao diện. Đó là nơi WordPress cho phép bạn thay đổi, chỉnh sửa giao diện. Mỗi trang web có một theme riêng biệt. Khi một nhà phát triển được một theme tốt, họ có thể bán nó trên thị trường. Hiện nay có hàng triệu theme từ miễn phí đến trả phí được rao bán trên internet.

Theme là thư mục bắt buộc có trong website của bạn. Tất cả các công ty làm website bằng WordPress muốn chỉnh sửa giao diện đều thông qua thư mục này. Khi cài đặt WordPress đã có sẵn 03 theme miễn phí như twentyfifteen, twentyfourteen và twentysixteen tuy nhiên những theme này khá đơn giản thường chỉ mang tính demo không sử dụng thực tế được.

Theme miễn phí và trả phí

+ Theme miễn phí (Free): Tính năng sử dụng còn ít và giao diện không được chuyên nghiệp có chức năng ít và kém hơn còn theme trả phí. Khi cài đặt xong wordpress bạn có thể kích hoạt các theme miễn phí ngay trong thư viện sẵn có. 

+ Theme trả phí (Premium ): Giao diện, màu sắc đẹp và sinh động hơn. Có nhiều tính năng hơn Để tùy chỉnh cần phải có kĩ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên sẽ được nhà cung cấp theme hỗ trợ và hướng dẫn, cung cấp tài liệu. Theme trả phí được bán rất nhiều trên thị trường. 

Những khó khăn khi sử dụng theme để xây dựng website

Trong thực tế sau khi cài đặt theme, website thường không được đúng như mong muốn của người sử dụng. Có nhiều nguyên nhân như:

 • Thiết kế của theme theo phong cách nước ngoài đôi khi không phù hợp với phong cách  website trong nước.
 • Đặc biệt đối với các theme miễn phí khi cài đặt cho được như website thì người dùng phải có hiểu biết về cách thức sử dụng CMS và kiến thức về CSS mới có thể tạo được website đẹp.
 • Số lượng plugin cần thiết để cài đặt

Lợi ích WEBTOOP mang đến cho bạn

Khi tham gia thành viên WebToop bạn có thể :

 • Tìm kiếm các mẫu website (bao gồm cả theme miễn phí và trả phí ) mới nhất và được chia theo từng nhóm ngành nghề. 
 • Cung cấp các kiến thức chuyên ngành về theme, plugin, seo, marketing online…các chương trình khuyến mại về domain, hosting, mua theme
 • Tải về miễn phí các theme đã được thiết kế lại theo từng mẫu với các lĩnh vực khác nhau. Bạn chỉ cần đăng ký thành viên và tải về hàng trăm mẫu website chuyên nghiệp. Bạn sẽ tự xem hướng dẫn video hoặc file pdf đi kèm
 • Khi đăng ký sử dụng gói dịch vụ như tên miền/ hosting… do các đối tác của WebToop cung cấp, bạn sẽ được hỗ trợ cài đặt website miễn phí. Cập nhật dữ liệu bạn đầu đảm bảo website như bạn mong muốn.
 • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng WebToop cung cấp cho bạn gói dịch vụ hỗ trợ IT và quản trị website với nhiều lợi ích.