25 WordPress Plugin hữu ích bạn nên sử dụng trong website

Về chủ đề cài đặt plugin cho website, nên chọn những plugin nào cho phù hợp và hiệu quả, mình thấy bài viết trên trang KIEMTIENCENTER của tác giả Thế Khương hay và hữu ích cho các bạn mới, mình giới thiệu nội dung để các bạn tham khảo nhé:

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ các plugin mà mình đang sử dụng với để tối ưu Onpage, bao gồm SEO Onpage, pageview, UX, hay hỗ trợ Marketing. Hãy cân nhắc việc sử dụng các plugin vì có thể dùng nhiều plugin sẽ làm giảm tốc độ trang của bạn hoặc làm xung đột với các plugin khác mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, hãy chỉ chọn lựa 1 số plugin mà bạn cảm thấy phù hợp Trong 25 plugins mình sử dụng sẽ có những plugin miễn phí và cả trả phí.

Classic Editor

Hơn 4 triệu lượt cài đặt chứng minh được rằng phần lớn người sử dụng WordPress khá bức xúc với trình soạn thảo văn bản mới – Nó quá xa lạ, khó sử dụng & bất tiện, các thao tác trở nên phức tạp & phiền hơn.

Trình soạn thảo bài viết cũ đơn giản & tiện lợi hơn nhiều. Mình đã sử dụng nó 5 năm nên không muốn thay đổi. Vì vậy mình sử dụng plugin này để trình quay lại với phiên bản cũ.

Easy Google Font

Mình dùng plugin này để sửa font chữ hiển thị trên Kiemtiencenter. Plugin này tích hợp hơn 600 Google Fonts có sẵn mà bạn có thể sử dụng.

Bình thưởng ở mục Appearance => Customize thì bạn cũng có thể thay đổi font cho website, tuy nhiên với nhiều theme thì có những class không thể thay đổi được ở mục này. Và mình phải thêm tên class đó vào Easy Google Font.

Không phải theme nào cũng gặp vấn đề như mình. Nếu bạn sử dụng các theme gọn nhẹ hơn thì có thể sửa được hết toàn bộ font trong Appearance => Customize. Và không cần phải sử dụng Easy Google Font.

Category Sticky Post

Với Category Sticky Post, mình có thể ghim bài viết quan trọng hiện nổi bật lên mỗi danh mục (Category).

Chẳng hạn ở thư mục Affiliate Marketing, mình sẽ ghim bài viết định nghĩa lên trên đầu:

Nếu mình không dùng Category Sticky Post thì mặc định bài post nàu sẽ lạc trôi xuống bên dưới.

wpDiscuz

Đây là 1 plugin thay đổi phần comment mà mình cảm thấy ổn nhất từ trước tới giờ, không chỉ blog của mình, các blogger nổi tiếng như Thạch Phạm, Canh me đều sử dụng.

Từ khi dùng WPdiscuz, lượng comment của Kiemtiencenter tăng lên đáng kể so với khi dùng comment mặc định của WordPress hay Facebook Comment.

Với plugin này, mình cũng sẽ tùy chỉnh được nội dung email. Email này sẽ gửi khi comment của họ được duyệt & được trả lời. Để gửi email, bạn cần cài đặt SMTP, mình sử dụng Sendgrid (Sẽ đề cập dưới đây).

Comment Moderator

Đây là plugin rất nhẹ giúp mình phân quyền quản trị viên trả lời comment.

Tức là những hỗ trợ viên của Kiemtiencenter đăng nhập vài tài khoản Kiemtiencenter chỉ để trả lời comment chứ không thể truy cập bất cứ tính năng nào khác

Sendgrid

Nếu như đã từng để lại comment trên Kiemtiencenter, bạn sẽ nhận được email tương tự như thế này sau khi comment được duyệt & nhận được phản hồi mới:

Mình dùng VPS nên hệ thống gửi email không được cấu hình trước, mình phải cấu hình thủ công bằng SMTP. Và Sendgrid là dịch vụ mà mình chọn.

Trước đây mình dùng WP Mail SMTP, tuy nhiên Gmail chỉ giới hạn gửi 500 email mỗi ngày. Lượng comment trên Kiemtiencenter khá lớn nên việc sử dụng 1 công cụ miễn phí sẽ không phù hợp cho lắm.

Với những bạn mới làm website WordPress vẫn có thể dùng Gmail SMTP để gửi theo hướng dẫn dưới đây.

Plugin WPdiscuz có tính năng tùy chỉnh nội dung email (Mình đã đề cập ở trên).

Elfsight

Mình dùng plugin này để tạo Gallery video Youtube, bạn có thể thấy ở trang chủ:

Với Elfsight, bạn có thể tạo không giới hạn widget Youtube Gallery và chèn nó vào bất cứ vị trí nào bạn mong muốn bằng shortcode

Jetpack

Đây là plugin đa chức năng phát hành bởi chính nhà sáng lập WordPress, tuy nhiên mình chỉ sử dụng tính năng theo dõi lưu lượng truy cập là chính.

Dưới đây là tốc độ phát triển của 1 nichesite kiếm tiền với affiliate của mình thông qua đo lường của Jetpack:

Ngoài ra mình còn sử dụng WordPress trên máy tính & điện thoại nên phải dùng plugin này để kết nối.

Nếu bạn viết những bài viết đơn giản, có thể dùng WordPress Desktop App để viết sẽ mượt mà & trải nghiệm tốt hơn nhiều so với viết trực tiếp trên website.

Post Type Switcher

Nhiều bạn thắc mắc vì sao những nội dung được trình bày dưới dạng Landing Page như bài Tự Học WordPress lại được list ra dưới dạng bài post?

Post Type Switcher giúp mình chuyển định dạng mặc định page thành post.

Nhiều bạn mới làm 1 blog WordPress và lỡ đăng bài viết vào page và muốn chuyển qua post cũng có thể dùng plugin này.

Bạn có thể post bài ở page bình thường nhưng thực chất page sinh ra không phải để trình bày 1 bài viết mà nó dùng để dựng những trang đặc biệt của 1 website, blog như: Trang liên hệ, điều khoản, trang ưu đãi, landingpage,…

Pretty Link Pro

Một plugin quan trọng không thể thiếu cho những ai kiếm tiền với affiliate marketing, có cả phiên bản trả phí lẫn miễn phí.

Nếu không dùng các chức năng nâng cao thì bạn chỉ cần dùng bản miễn phí thôi là đủ.

Nếu từng kiếm tiền với affilate marketing, có thể bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “Cloak link”. Link affiliate thường dài loàng ngoằng nhiều khi gây hiểu nhầm cho khách hàng nên bạn cần rút gọn link này lại thành 1 link khác rất đẹp theo tên miền của bạn.

Chẳng hạn : https://kiemtiencenter.com/go/lazada là 1 link affiliate chạy tới Lazada mà mình tạo ra làm ví dụ. Link này sẽ ngụy trang cho link affiliate thực sự bên trong. Ngoài ra, mình sẽ dùng plugin này để thêm thuộc tính ‘nofollow’ cho link affiliate

Open external links in a new window

Lúc mới đầu làm website, mình chèn link theo kiểu: Khi người dùng bấm vào thì link sẽ load luôn chứ không mở ở tab mới.

Nhưng theo kinh nghiệm của mình khi phát triển website, những link dẫn nguồn (internal hay external link) đều nên để open in new tab để tăng trải nghiệm đọc.

Vì khi nhấn vào link mà load luôn thì xem như users sẽ đi qua bài mới trong khi nội dung đang đọc giữa chừng mới là thứ họ quan tâm nhất.

Việc edit lại từng bài viết & sửa từng link rất mất thời gian nên mình sử dụng plugin để làm việc này.

Nếu bạn có sự thay thế nào hay hơn mà không cần dùng plugin nhớ chỉ cho mình nhé.

Passster

Mình dùng plugin này để ẩn Premium Content, yêu cầu mở khóa bằng mật khẩu. Vì đối với những nội dung quan trọng, mình muốn tri ân độc quyền cho thành viên đã từng nhận ưu đãi Special 2.0

Really Simple SSL

Khi cài xong SSL, nếu SSL không hoạt động, hoặc hoạt động không ổn định, bạn nên cài thêm plugin này. Bạn chỉ cần cài đặt, các thiết lập đã được khởi tạo sẵn.

Plugin này có bản trả phí nhưng bạn chỉ cần dùng miễn phí thôi là đủ.

Related Posts

Mình dùng plugin này để tạo bài viết liên quan dưới mỗi nội dung:

Việc này khá quan trọng, vì khi người dùng đọc hết bài, nếu có bài viết liên quan thì khả năng cao họ sẽ bấm vào đọc tiếp, tăng thời gian onpage và giảm bounce rate cho website.

Thrive Architect

Đây là plugin xây dựng landing page cho WordPress rất mạnh mẽ và chuyên nghiệp mà mình đang dùng.

Tuy nhiên việc sử dụng plugin này làm sao cho chuyên nghiệp, tạo ra nét đẹp riêng không phải đơn giản, bạn cần thực hành nhiều.

Thrive Architect có kho thư viện landing page sẵn có, bạn có thể import vào & chỉnh sửa nội dung dưới góc độ là người dùng cơ bản:

Table of Contents Plus

Ở đầu mỗi bài viết của mình, bạn đều thấy 1 bảng mục lục như này:

Mục lục này sẽ giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn, người đọc có thể hình dung cụ thể những gì sắp đọc & click đi nhanh tới mục họ quan tâm.

Ngoài ra khi bài viết của bạn có mục lục, Google sẽ tự động hiển thị lên kết quả tìm kiếm rất nổi bật, điều này sẽ làm tắng CTR:

Thrive Leads

Đây là plugin mình dùng để tạo ra các form thu thập email, phục vụ mục đích email marketing:

Ngoài ra, mình cũng dùng Thrivelead để tạo ra các khu vực đặc biệt và chèn vào website với shortcode mà plugin này cung cấp.

Chẳng hạn như tính năng này (Kết hợp với Thrive Architect)

TinyMCE Advanced

Trình editor mặc định của WordPress sẽ bị ẩn đi nhiều tính năng, mình dùng plugin này để bổ sung những tính năng cần thiết.

Đây là khung soạn thảo đầy đủ của mình, sau khi thêm các tính năng bị thiếu bằng TinyMCE Advanced:


WordPress Reviews by Wiremo

Mình dùng Wiremo giúp những bạn nhận ưu đãi Special 2.0 có thể để lại reviews, mình có thể tùy chỉnh vị trị hiển thị tính năng này lên website:

Hoặc mình cũng có thể gắn khung carousel ở trang chủ Kiemtiencenter:

WP Author Box Pro

Đây là plugin giúp mình tùy chỉnh khu vực Author Box, làm cho nó chuyên nghiệp hơn so với những khung tác giả thông thường:

Bạn có thể thấy, mình có thể thêm những tab tính năng mới cho Author box này.

WP Coupons

Đây là plugin chuyên dụng cho affiliate marketing có thể giúp mình tạo ra những Coupon ở trang Kiemtiencenter HD như thế này:

Khi người dùng click vào, link affiliate sẽ tự động load đồng thời với thời gian coupon hiện thị ra. Điều này nhằm đảm bảo người dùng sẽ nhấn vào affiliate link của bạn chứ không phải chỉ vào lấy coupon rồi đi ra.

WP First Letter Avatar

Với plugin này, tất cả những comment không có avatar sẽ tự động được thêm avatar với chữ cái đầu tiên của tên người bình luận:

Vì chỉ nhằm mục đích duy nhất này nên plugin khá nhẹ, nếu bạn chưa có nhiều bình luận thì cũng chưa cần thiết cài vào làm gì.

Yoast SEO

Đây là plugin hỗ trợ SEO không thể thiếu cho bất cứ trang WordPress nào. Một số tính năng mà mình sử dụng bới Yoast là:

  • Tạo sitemap: Để thêm vào Google Search Console
  • Cấu hình Onpage cho từng bài viết: Tiêu đề, mô tả, hình ảnh social, thiết lập noindex,…
  • Cấu hình cho từng loại nội dung trên trang: Chẳng hạn mình không muốn Google index những thẻ tag, trang tác giả nào đó,…
  • Xóa bỏ chữ ‘category’ trong URL của danh mục
  • Chấm điểm SEO Onpage cho bài viết

Ad Inserter Pro

Đây là plugin quản lý quảng cáo toàn diện cho website WordPress. Tuy mình không đặt bất cứ website nào, tuy nhiên mình vẫn thường đặt những banner/thông báo về ưu đãi, tài liệu, khóa học.

Vì vậy mình dùng Ad Inserter Pro để quản lý những thông điệp này hiện đúng nơi đúng chỗ. Ví dụ tài liệu về kiếm tiền với CPO chỉ hiển thị ở những danh mục về MMO, Affiliate Marketing.

Mình cần các tính năng nâng cao hơn chút nên sử dụng bản Pro. Plugin này cũng có phiên bản miễn phí, nếu muốn bạn hãy sử dụng bản free này trước khi quyết định có nâng cấp bản pro hay không.

Mình thấy bản free cũng tương đối đầy đủ với người dùng cơ bản rồi.

Nguồn : KIEMTIENCENTER

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *